ZAM - Đồ mặc nhà thiết kế
  Trở về trang Tin tức

VẢI SATIN - CHẤT LIỆU CHO NHỮNG QUÝ CÔ SÀNH ĐIỆU

Satin chỉ đơn thuần là một loại vải mềm, bóng thường được sử dụng cho những trang phục cầu kỳ. Một loại vải dệt stin có thể bao gồm nhiều loại vải và số lượng sử dụng của nó ngoài váy và áo choàng phù dâu. Satin đề cập đến loại vải dệt, không phải vải dệt và hầu hết các loại vải có đặc điểm là satin có độ mềm, bóng, có thể nhìn thấy ở bất cứ đâu từ túi buổi tối đến vải bọc.

Satin là gì?

Satin là một trong ba loại dệt chính, cùng với dệt trơn và dệt thoi. Kiểu dệt satin tạo ra một loại vải có độ bóng, mềm và co giãn với đường xếp nếp đẹp mắt. Vải satin có đặc điểm là một mặt mềm, bóng, mặt còn lại xỉn màu hơn. Đây là kết quả của kỹ thuật dệt satin, và có nhiều biến thể về những gì xác định một kiểu dệt satin.

Nguồn gốc của Satin là gì?

Satin có ở Trung Quốc thời trung cổ, nó được sản xuất độc quyền bằng lụa. Loại dệt này có nguồn gốc từ thành phố cảng Tuyền Châu của Trung Quốc, nơi được gọi là Zaitun trong tiếng Ả Rập thời trung cổ, do đó có tên satin ngày nay. Vải và kỹ thuật dệt đều đã được thông qua dọc theo Con đường Tơ lụa và được sản xuất rộng rãi trên khắp Trung Đông. Ý là quốc gia phương Tây đầu tiên sản xuất satin vào thế kỷ thứ mười hai, và nó trở nên phổ biến trên khắp châu Âu vào thế kỷ thứ mười bốn. Trên thực tế, phần lớn đồ nội thất trong Cung điện Versaille là vải bọc satin.

Satin dệt là gì?

Kiểu dệt satin được đặc trưng bởi bốn hoặc nhiều sợi ngang đi trên một sợi dọc, hoặc ngược lại: bốn hoặc nhiều sợi dọc đi trên một sợi ngang. Trong dệt, sợi dọc hoặc chỉ được giữ cố định trên khung dệt, và sợi ngang hoặc chỉ được dệt trên và dưới các sợi dọc. 

Các kiểu dệt Satin khác nhau.

Satin được dệt từ các sợi dài và liên tục, và satin được xác định bằng độ dài của sợi, không phải loại sợi được sử dụng. Ban đầu, satin được làm bằng lụa, là một sợi dài và liên tục được kéo từ kén tằm. Satin hiện đại cũng có thể được làm từ polyester và rayon, cả hai đều có thể được sản xuất để tạo thành các sợi dài.

Có một số loại dệt sa tin khác nhau:

1. 4 dây dệt satin. Trong kiểu dệt satin 4/1, sợi ngang đi trên ba sợi dọc và sau đó nằm dưới một sợi. Loại này đàn hồi hơn và có độ giãn nhiều hơn so với kiểu dệt trơn, trong đó sợi dọc và sợi ngang đan chéo nhau với tỷ lệ 1/1.

 2. 5 dây dệt satin. Điều này gần giống với 4 loại dây nịt, ngoại trừ sợi ngang đi trên bốn sợi dọc và sau đó nằm dưới một sợi.

3. 8 dây dệt satin. Đây là dạng satin linh hoạt nhất, và để đạt được kiểu dệt này, sợi ngang trải qua bảy sợi dọc và sau đó là một sợi.

Đặc điểm của Satin là gì?

Vải dệt satin mềm dẻo hơn vải dệt trơn, và satin thường được biết đến với độ bóng và xếp nếp đẹp. Dưới đây là một số đặc điểm của satin.

1. Mặt trước sáng bóng. Kiểu dệt satin tạo ra mặt phải bóng, mềm của vải và mặt sau xỉn màu do tổ chức của sợi dọc và sợi ngang. Satin tạo cảm giác mềm mại và rất sang trọng.

2. Màn xếp nếp đẹp. Do sự tập trung của các sợi và tính mềm dẻo của vải, vải dệt satin tạo ra một lớp vải mềm và dễ dàng khiến chúng trở nên lý tưởng cho trang phục buổi tối và rèm cửa.

3. Độ bền. Vì satin sử dụng các sợi filament dài được dệt theo kiểu rất căng, nên chất liệu tạo ra chắc chắn hơn nhiều loại vải dệt trơn.

4. Chống nếp nhăn. Satin không dễ bị nhăn như các loại vải khác và vải satin dày hơn sẽ ít bị nhăn hơn.

 

Tuy nhiên, satin cũng có một số nhược điểm, chẳng hạn như:

1. Snags dễ dàng. Các sợi chỉ có thể dễ dàng mắc vào một kiểu dệt satin, điều này để lại những vết hằn không hấp dẫn.

2. Khó dùng. Vì satin mềm và trơn, nên nó gây ra nhiều trở ngại trong quá trình may.

Các loại Satin khác nhau như thế nào?

Có một số loại satin khác nhau, và chúng khác nhau dựa trên loại sợi được sử dụng trong dệt và loại vải sa tanh được sử dụng. Dưới đây là một vài ví dụ về kiểu dệt satin:

1. Satin cổ. Satin cổ sử dụng các sợi không đều nhau làm sợi ngang và được dệt theo kiểu dây nịt 5 hoặc 8 dây.

2.Satin baronet. Dạng satin này sử dụng sợi dọc rayon và sợi ngang cotton, và nó siêu bóng.

3.Charmeuse.Satin charmeuse, từ tiếng Pháp có nghĩa là "người quyến rũ", rất nhẹ với một lớp vải dễ dàng xếp nếp, và nó có đặc điểm truyền thống của satin với mặt trước sáng bóng và mặt sau xỉn màu..

4. Crepe lưng satin. Crepe back satin có thể đảo ngược, trong đó một mặt có kết cấu satin bóng và mặt sau có kết cấu crepe.

5. Satin nữ công tước. Satin nữ công tước là một loại vải nặng. Nó cứng hơn và có độ bóng ít hơn so với satin tiêu chuẩn, và nó thường được nhuộm màu đặc và được sử dụng cho trang phục.

6. Messaline. Dạng satin này rất nhẹ và có độ sáng bóng cao, và nó thường được dệt từ tơ tằm hoặc lụa.

7. Polysatin. Đây là tên viết tắt của satin được dệt từ sợi polyester.

8. Dép satin. Loại vải satin này được dệt chặt chẽ, có trọng lượng trung bình được sử dụng cho các phụ kiện, giày dép và quần áo.

Satin được sử dụng như thế nào?

Satin có nhiều mục đích sử dụng từ trang trí nội thất đến thời trang nhờ vào nhiều cách dệt được sử dụng, và đây là một vài trong số những cách sử dụng phổ biến nhất.

1. Áo dài. Satin là chất liệu chủ yếu cho trang phục dạ hội và váy cưới vì chất liệu xếp nếp đẹp và tạo cảm giác bóng bẩy.

2. Bọc ghế. Một trong những ứng dụng sớm nhất của satin ở châu Âu là làm đồ nội thất trang trí trong Cung điện Versailles, và satin vẫn được sử dụng để bọc gối, ghế và các loại đồ nội thất có đệm khác.

3. Ga trải giường. Vì loại vải dệt này rất linh hoạt và mềm mại, nên satin thường được sử dụng cho khăn trải giường.

4. Giày dép. Từ dép ba lê đến giày cao gót được thiết kế riêng, satin là một loại vải lựa chọn cho các nhà thiết kế giày.

5. Phụ kiện thời trang. Túi dự tiệc và túi xách ngang vai thường được làm từ satin.

Sự khác biệt giữa Satin và Sateen là gì?

Sateen là loại vải được làm từ sợi kim loại ngắn trong kiểu dệt satin. Xơ staple là những sợi ngắn chứ không phải là những sợi dài liên tục như tơ tằm, chúng được gọi là sợi filament. Ví dụ, cotton tạo ra các sợi ngắn, khi được dệt theo cách tương tự như satin, tạo thành bông sateen.

Sự khác biệt giữa Satin và lụa là gì?

Lụa là tên của sợi, và satin là tên của loại vải dệt. Do đó, các sợi tơ tằm có thể được sử dụng để tạo thành satin, nhưng các sợi tơ tằm cũng có thể được dệt theo các mẫu khác không được coi là satin. Mặt khác, satin có thể được làm từ bất kỳ sợi filament dài nào, không chỉ lụa.

Hướng dẫn Chăm sóc Vải Satin

Việc giặt và chăm sóc satin phụ thuộc chủ yếu vào loại satin. Satins làm từ sợi tổng hợp và sateens làm từ bông có thể được giặt tại nhà, trong khi satin làm từ lụa cần được giặt khô. Khi giặt đồ satin của bạn ở nhà, có một số nguyên tắc chung:

1. Giặt bằng tay hoặc theo quy trình mỏng trong nước lạnh với chất tẩy rửa nhẹ nhàng.

2. Không treo đồ satin đã khô hoặc vắt khô satin, vì satin có thể mất hình dạng dễ dàng nên không vắt đồ.

3. Không cho vải satin vào máy sấy. Thay vào đó, hãy nằm phẳng để lau khô trên khăn sạch.